Gần đây, gỗ óc chó được ứng dụng rất nhiều trong việc sản xuất đồ nội thất. Các sản phẩm nội thất thiết kế từ gỗ óc chó được đánh giá rất cao bởi chất lượng tốt và đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ của khách hàng. Tuy nhiên, dòng vật liệu này cũng được chia thành nhiều loại với chất lượng và giá thành khác nhau. Vậy trong các loại gỗ óc chó có mặt tại Việt Nam, đâu là loại tốt, đâu là loại kém chất lượng? Cùng tìm hiểu để rõ hơn về vấn đề này!

Tại thị trường Việt Nam hiện nay, gỗ óc chó có rất nhiều loại nhưng chủ yếu được chia làm 3 loại chính sau:

1. GỖ ÓC CHÓ XẺ CÂY


Gỗ óc chó xẻ cây tại các vùng đồi núi phía Bắc

Trong các loại gỗ óc chó thì đây là loại gỗ có chất lượng thấp nhất, được lấy trực tiếp từ các tỉnh vùng núi phía Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai. Gỗ óc chó tại đây được người dân tự ý khai thác, sau đó tiến hành xẻ và bán cho các đơn vị sản xuất và không qua bất cứ một công đoạn tẩm sấy nào. Chính vì vậy, loại gỗ này có giá thành cực rẻ và tất nhiên, chất lượng của chúng cũng rất kém, dễ bị cong vênh, mối mọt và không ăn sơn.

2. GỖ ÓC CHÓ LOẠI 2 LOẠI 3


Gỗ óc chó loại 2, 3 trong các xưởng sản xuất nhỏ lẻ

So với gỗ óc chó xẻ cây, gỗ óc chó loại 2 và 3 có chất lượng tốt hơn một chút. Loại gỗ này chỉ trải qua quá trình tẩm sấy sơ sài, vân gỗ không được sóng đều và màu sắc không đẹp. Sản phẩm nội thất bằng gỗ óc chó loại 2 và 3 cũng chỉ được bán với giá khá thấp do không có tính thẩm mỹ cao và chất lượng không đạt chuẩn.

3. GỖ ÓC CHÓ NHẬP KHẨU LOẠI 1 (Loại FAS)

Trong các loại gỗ óc chó có mặt tại Việt Nam hiện nay thì gỗ nhập khẩu loại FAS là tốt nhất, được giới chuyên môn đánh giá cao. Loại này được nhập khẩu trực tiếp từ Bắc Mỹ, trải qua các công đoạn tẩm sấy khắt khe nên có chất lượng rất tốt. Bạn có thể dễ dàng nhận ra gỗ óc chó loại FAS bởi những điểm riêng biệt: Tâm gỗ có vân sóng đều hoặc cuộn xoáy đẹp mắt. Gỗ có màu sắc tự nhiên và đa dạng từ nâu hạt dẻ đến socola độc đáo.

Hạng FAS đem lại cho người dùng những mặt cắt sạch và dài – thích hợp nhất cho những sản phẩm đồ gỗ cao cấp. Đây cũng là loại tốt nhất, thường dùng trong sản xuất nội thất cao cấp.

GỖ ÓC CHÓ VÀ QUY CÁCH PHÂN HẠNG GỖ CỨNG HOA KỲ

STT GỖ ÓC CHÓ CÁC CẤP LOẠI RỘNG(mm) DÀI (mm) TIÊU CHUẨN
1 TUYỂN
FAS, SELECT (A)
110up 2000 up – Gỗ không bị mọt.
– Có thể nứt dọc nhưng không quá 10% chiều dài
– Có thể bị cong vênh
– Gỗ có thể bị giác
ĐÁNH GIÁ TỈ LỆ % GỖ TỐT > 83.5%
2 Hạng phổ thông số 1 (Number 1 Common – No. 1C) 100up 400-2000 – Gỗ không bị mọt.
– Có thể nứt dọc nhưng không quá 20% chiều dài
– Có thể bị cong vênh
– Gỗ có thể bị giác
ĐÁNH GIÁ TỈ LỆ % GỖ TỐT > 66.5% – 83.5%
3 Hạng phổ thông số 2 (Number 1 Common – No. 2C) 50up 400-2000 – Gỗ có thể nứt dọc , cong vênh,
– Mắt chết nhiều
ĐÁNH GIÁ TỈ LỆ % GỖ TỐT > 50% – 66.5 %
4 Hạng phổ thông số 3 (Number 1 Common – No. 3C) Bất kỳ 400 up – Gỗ có thể nứt dọc , cong vênh,
– Mắt chết nhiều
ĐÁNH GIÁ TỈ LỆ % GỖ TỐT > 33.5% – 50 %

Bảng phân hạng gỗ óc chó 

Gỗ óc chó loại FAS rất chắc chắn, có khả năng chịu lực cao nên không bị cong vênh, biến dạng. Hơn nữa, loại gỗ này có khả năng chống mối mọt rất cao kể cả trong môi trường thời tiết luôn thay đổi tại Việt Nam, vì vậy gỗ óc chó được ứng dụng nhiều vào các không gian sống.

 

Hình ảnh có liên quan

Sản phẩm nội thất gỗ óc chó cao cấp